Phân biệt các loại thép

Phân biệt các loại thép

Thép hiện đại là thép được chế tạo bởi các nhóm hợp kim khác nhau, tùy thuộc vào tính chất của công trình mà người ta cho vào các thành phần nguyên tố khác nhau để tạo ra những tính chất thép đặc trưng khác nhau. Thép chỉ có riêng thành phần sắt với carbon thì có độ bền được đánh giá là cao hơn. Thép hợp kim thông thường được cho thêm nhiều những nguyên tố khác để tăng độ bền và độ cứng cho nguyên liệu.

Phân biệt các loại thép

Phân biệt các loại thép

Thép hình, thép tấm, thép ống, thép hộp là một trong những loại nguyên vật liệu được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Tuy nhiên bản chất của thép là như thế nào thì không phải ai cũng biết, bởi vậy trong bài viết hôm nay công ty cổ phần thép của chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý khách hàng về một số tính chất của thép và kết cấu của thép trong xây dựng.

Thép bao gồm hai thành phần chính là sắt và carbon, hàm lượng carbon có trong thép sẽ giúp hạn chế sự di chuyển của các phân tử sắt. Hàm lượng carbon sẽ được tùy chỉnh để cho vào thép để đưa ra các sản phẩm mác thép khác nhau. Tuy nhiên nếu hàm lượng carbon quá cao sẽ khiến cho thép dễ bị giòn và gẫy. Bởi vậy tùy vào tính chất thép tạo ra để hàm lượng carbon cho vào được chuẩn nhất.
Nếu ở ngành công nghiệp ngày xưa được chia thành ngành công nghiệp thép riêng và ngành công nghiệp sắt riêng, bởi vì sắt hầu như không chứa hàm lượng carbon hoặc chứa rất ít hàm lượng carbon. Tuy nhiên ngày này ngành công nghiệp sắt thép lại được gộp chung lại làm một.

Ở thời kỳ tiền xây dựng, quá trình chế tạo thép không diễn ra theo quy củ nào và hàm lượng sắt cũng như hàm lượng carbon cho vào cũng không đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên sau thế kỷ 17 thì ngành công nghiệp sắt thép được chú trọng hơn, bởi đây là thời kỳ mà các quốc gia Châu Âu đang chú trọng vào xây dựng các công trình. Và ngày nay thép là nguyên vật liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp xây dựng và một số những ngành công nghiệp khác.
Sắt được biết là không tồn tại ở dưới lớp vỏ trái đất mà tồn tại chung dưới dạng nguyên tố, bởi vậy để tạo nên sắt nguyên chất thì phải trải qua nhiều giai đoạn tinh chế khác nhau và được gọi là giai đoạn luyện kim.
Quá trình chế tạo thép cũng được trải qua 4 giai đoạn cơ bản là: Xử lý quặng >> Tạo dòng thép nóng chảy >> Tạo phôi >> Cán.

Phân biệt các loại thép
Thép hiện đại
Thép hiện đại là thép được chế tạo bởi các nhóm hợp kim khác nhau, tùy thuộc vào tính chất của công trình mà người ta cho vào các thành phần nguyên tố khác nhau để tạo ra những tính chất thép đặc trưng khác nhau. Thép chỉ có riêng thành phần sắt với carbon thì có độ bền được đánh giá là cao hơn. Thép hợp kim thông thường được cho thêm nhiều những nguyên tố khác để tăng độ bền và độ cứng cho nguyên liệu. Ngoài ra thép còn được chế tạo thành thép không gỉ, không có đặc tính từ để phù hợp với nhiều những công trình đặc thù.

Thép kết cấu
Thép kết cấu thường sử dụng cho ngành chế tạo máy, có chất lượng cao, tuy nhiên tính ứng dụng trong ngành công nghiệp lại không được cao. Thép kết cấu hiện tại được chia làm 3 nhóm cơ bản là thép thấm carbon, thép hóa tốt và thép đàn hồi. Mỗi một loại thép lại có những tính chất và các ứng dụng khác nhau.

– Thép thấm carbon: Thép thấm carbon là loại thép có hàm lượng carbon thấp, thép dùng để chế tạo các chi tiết lõi yêu cầu độ dẻo dai cao, chịu đựng được va đập và có độ cứng để chịu được va đập cũng như chịu đựng sự mài mòn cao.
– Thép hóa tốt: Thép hóa tốt là loại thép có hàm lượng carbon cao hơn so với thép thấm carbon, hàm lượng carbon có trong thép này thường là từ 0.3 đến 0.5%. Loại thép này có khả năng chịu lực tốt, cũng như khả năng chịu va đập va đập rất tốt.
– Thép đàn hồi: Thép đàn hồi có hàm lượng carbon nằm trong khoảng 0.5 đến 0.7%. Sản phẩm thép này thường dùng để chế tạo các chi tiết lò xo, đàn hồi…

Theo Thép công nghiệp